Hotline:
0814 379 079
Email:
123seafoodvn@gmail.com
  • Trang chủ
  • Tin tức
  • Hà Tĩnh: Tăng cường phòng chống rét trong nuôi trồng thủy sản

Hà Tĩnh: Tăng cường phòng chống rét trong nuôi trồng thủy sản

Trước diễn biến thời tiết chuyển rét, ảnh hưởng bất lợi cho nuôi trồng thuỷ sản, Chi cục Thủy sản tỉnh Hà Tĩnh có văn bản gửi Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, thị xã trong tỉnh “về tăng cường phòng chống rét trong nuôi trồng thuỷ sản”.

Hà Tĩnh: Tăng cường phòng chống rét trong nuôi trồng thủy sản

Ảnh minh họa

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, mùa đông năm nay nền nhiệt các tháng chính đông, từ tháng 12 năm 2022 đến tháng 2 năm 2023 rét ở mức vừa phải. Riêng tháng 1 năm 2023 cao hơn trung bình nhiều năm khoảng 0,5 độ C. Rét đậm, rét hại, trung bình ngày từ 15 và 13 độ trở xuống, tập trung trong các tháng trên, mỗi đợt 2 - 5 ngày.

Để giảm thiểu thiệt hại do rét đậm, rét hại gây ra và chủ động sản xuất nuôi trồng thuỷ sản, Chi cục Thuỷ sản đề nghị UBND các huyện, thành phố, thị xã trong tỉnh chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn hướng dẫn các biện pháp phòng chống rét cho thuỷ sản nuôi. Chỉ tổ chức nuôi trồng thủy sản trong mùa đông đối với các cơ sở đáp ứng đủ điều kiện, có thể chủ động thực hiện các biện pháp chống rét cho thủy sản.

Trong thời gian giá rét, tuyệt đối không dùng lưới kéo để kiểm tra thủy sản nuôi, không thu hoạch theo cách đánh tỉa thả bù để tránh sây sát thủy sản nuôi nhằm hạn chế các bệnh đốm đỏ, lỡ loét do nấm, trùng quả dưa và ký sinh trùng.

Đối với các đối tượng thuỷ sản nuôi đạt kích cỡ thương phẩm gần đến kỳ thu hoạch nhưng không có điều kiện phòng chống rét, nhất là các đối tượng chịu rét kém như cá rô phi, cá chim trắng, cá lóc, ba ba, cá vược, cá chim vây vàng, tôm,… tổ chức thu hoạch sớm và triệt để, không để xẩy ra hiện tượng thủy sản chết do rét.

Đối với diện tích thủy sản đang nuôi (thuỷ sản chưa đạt kích cỡ làm thương phẩm, đàn cá bố mẹ, cá giống) cần áp dụng: Duy trì mực nước ao đảm bảo độ sâu 1,5 - 2 m để ổn định nhiệt độ nước; thả sọt đan bằng tre nứa, bên trong sọt có các búi rơm tạo giá thể để thuỷ sản trú ẩn rét, đặt sọt ở góc phía bắc ao nuôi; làm khung và che phủ bề mặt ao nuôi bằng nilon sáng màu (nếu có điều kiện) hoặc thả bèo tây trên mặt ao từ 1/2 – 2/3 diện tích mặt ao về phía bắc để chắn gió, cách nhiệt không khí, tăng khả năng giữ nhiệt cho nước ao nuôi và khi có ánh nắng sẽ tăng khả năng hấp thu năng lượng mặt trời bổ sung nhiệt cho ao nuôi.

 Đồng thời, di chuyển lồng bè nuôi đến kín gió, thả sâu lồng nuôi 1,8 - 2,0 m để ổn định nhiệt độ môi trường; cho thuỷ sản nuôi ăn đầy đủ, sử dụng các loại thức ăn có chất lượng cao, khẩu phần ăn phù hợp, bổ sung vitamin C để tăng sức đề kháng. Khi nhiệt độ nước ao nuôi ≤150C thì ngừng cho ăn; vào thời điểm nắng ấm trong ngày có thể cho ăn bằng thức ăn tinh, thức ăn chế biến, thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh; định kỳ dùng vôi (CaO), liều lượng 2 - 3 kg/100 m2 (1 lần/tháng) bón xuống ao nuôi; hằng ngày theo dõi diễn biến thời tiết, điều kiện tự nhiên và các yếu tố môi trường nhằm phát hiện kịp thời các hiện tượng bất thường để có biện pháp xử lý phù hợp.

Chủ động, tăng cường hướng dẫn trên các phương tiện thông tin đại chúng về các biện pháp chống rét cho cơ sở sản xuất giống, lưu giống, nuôi thương phẩm thuỷ sản để tránh bị thiệt hại, đảm bảo cung cấp đủ thực phẩm cho thị trường, nhất là dịp tết; tăng cường kiểm tra công tác phòng chống rét cho thuỷ sản nuôi của các đơn vị, địa phương.

Khi có thuỷ sản nuôi bị thiệt hại do rét đậm, rét hại đề nghị kịp thời thống kê, đánh giá báo cáo về Chi cục Thủy sản để tổng hợp báo cáo cấp có thẩm quyền xử lý theo quy định.

Bài viết tương tự

0